2005/Oct/16

1. โดนด่าว่า "ไอ้ควาย"
หมายถึง เขากำลังยกย่องว่า คุณเป็นคนขยัน อดทน และมีสมาธิสูง
ควายนั้นขยันและอดทนสุดขีด ไม่ค่อยมีปรากฏว่าควายหลบงานไถนาไปนั่งเล่น "แร็กน่าร็อก" หรือควายหนุ่มแอบไปจีบควายสาวข้ามทุ่ง ใช่ไหม ดังนั้น ต่อไปเวลาใครเรียกคุณว่า "ไอ้ควาย" กรุณายิ้มรับ
ตอบในใจ (หรือตอบดังๆ ก็ได้ ถ้ากล้าพอ) ว่า
"ขอบคุณครับ (ค่ะ), คุณก็เช่นกัน"

2. โดนแจกของลับ
อันนี้จะเจอบ่อยครับ โดยเฉพาะ คนขับรถในเมืองกรุง
และผู้แจกจ่ายสามารถแจกได้หลายวิธี ทั้งวัจนภาษา (เปิดกระจก ด่า "ไอ้ .) หรือแจก แบบอวัจนภาษา ชูนิ้วกลางให้
การแจกของลับ แสดงถึงการให้ความเคารพรักอย่างสูงสุดของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ เพราะอะไรครับ ?
ไอ้ของที่เขาแจกมาน่ะ เป็นอวัยวะนอกกายแต่สำคัญมาก ถ้ามันเป็นอันชำรุดไป หรือส่อว่ากำลังจะชำรุด เจ้าของก็จะเป็นทุกข์มาก ไม่ทำงานเจ้าของก็ทุกข์ ยาประดามีอะไรมาเพื่อรักษาเจ้าของที่ว่านี่ ราคาแพงเท่าไรก็ยินดีจ่า! ย หรือถ้าเจ้านั่นมันเกิด "หาย" ไปโดย อุบัติเหตุหรืออุบัติโหด (โดนภรรยาถอนไปทิ้ง) เนี่ย สำคัญ ปานนี้ แล้วขามายกให้เราฟรีๆ ถ้าไม่ได้แสดงถึงความเคารพรักแล้ว จะหมายถึงอะไรได้อีก
ดังนั้น จำไว้นะครับ ถ้าเจอ ใครแจกของลับให้ท่าน กรุณาบอกขอบคุณเขาไป แต่ไม่เป็นไร ให้เขาเก็บไว้ใช้แล้วกัน เรามีอยู่แล้ว หรือกำลังหาไว้ใช้เป็นของตัวเองอยู่

3. โดนไล่ไปตาย
อันนี้ฟังดูค่อนข้างแรงนะครับ แต่มาคิดดูดีๆ แล้วเนี่ย โลกปัจจุบันมันน่าอยู่เสียที่ไหน อยู่ที่ไหนก็ไม่ปลอดภัย ทั้งนั้น เดินอยู่ดีๆ โดนแก๊งปล้นมือถือตีกบาลแล้วลากไปปลดทรัพย์ ไปเป็นตำรวจทหารอยู่ปักษ์ใต้ ก็อาจจะมีคนเอาลูกปืนมาแจกถึงหัวเตียง อยู่ กทม. จะขึ้นรถเมล์ก็โดนหั่นสาย โดนลดจำนวนรถ จะขึ้นรถไฟฟ้าก็แน่นเอี๊ยด แถมขึ้นตอนดึกๆ ก็เสียวๆ กลัวจะเห็นภาพอะไรที่คนเขาไม่เห็นกันอีก โอ้ย การมีชีวิตอยู่มันหาความปลอดภัยใดๆไม่ได้จริงๆ สงสัยจะถึงยุค ตายก่อนสบายก่อน" แล้วกระมัง ใครไล่คุณไปตายเนี่ย นับว่าเขาห่วงในสวัสดิภาพของคุณนะครับ แต่อาจจะเป็นห่วงชนิดล้ำหน้าข้ามช็อตมากไปหน่อย แต่เราก็ควรจะขอบคุณเขาว่า "ไม่เป็นไรคร! ับ เชิญพี่ก่อนเถอะ"

4. โดนด่าว่า "สัตว์"
อันนี้ก็ไม่ต้องไปคิดมากครับ จริงๆ เขาจะเรียกคุณว่า
"ผู้ประเสริฐดุจพระโพธิสัตว์" แต่เป็นเวอร์ชั่นรีบๆ ย่อๆ เลยเหลือแค่ "สัตว์" ไม่เป็นไรครับ เราเชื่อในเจตนาดีของเขา ยิ้มรับกันดีกว่า ยิ้มรับ

5. โดนกล่าวถึงบุพการี มีทั้งแบบย่อหรือแบบเต็ม แบบ
เต็มก็อาจจะออกมาเต็มๆ "พ่อมึง,แม่มึง" หรือสั้นๆ เช่น "แม่ง" อันนี้แสดงว่าเคารพบิดามารดาเราเสมือนบิดา มารดาของเขาเอง จึงกล่าวถึงเพื่อให้เราระลึก หรือเป็นไปได้ว่า เขาอาจจะคิดถึงพ่อถึงแม่ เพราะพ่อแม่ตายไปหมดแล้ว การที่เขาพูดออกมาอาจจะเพราะยินดีที่พ่อแม่เราสุขสบายอยู่ ดังนั้น ถ้าคุณถูกใครขนานนามหรือกล่าวถึงบุพการี ก็ขอให้เห็นใจผู้พูดบ้างก็ดี

6. โดนเรียกว่า "ไอ้ห่า"
สมัยก่อนเชื้อห่าหรืออหิวาต์ เป็นโรคร้าย ใครเป็นก็ตายโอกาสรอดต่ำ แต่เดี๋ยวนี้เนี่ย การแพทย์เจริญก้าวหน้า เป็นได้ก็หายได้ การด่าว่า "ไอ้ห่า" จึงหมายถึงว่า คุณอาจจะต้องเจอเรื่องแย่ๆ แต่ก็จะเยียวยา ได้แน่นอน นับว่าเป็นการอวยพรที่เป็นมงคลยิ่ง ฯลฯ !

เห็นไหม มาคิดดีๆ คำด่าแต่ละอันนั้น คิดให้ดี มันก็เป็นเรื่องดีได้
ใครด่าคุณแบบเก่าๆ โบราณๆ อย่างข้างบนนั้น ก็จงดีใจไว้
แต่ถ้าใครมาด่าคุณว่า - ไอ้ชิมไปบ่นไป - ไอ้ ผอ. รถเมล์ -
ไอ้โทรศัพท์ในโรงหนัง - ไอ้แซงคิวเข้าส้วม (หรือ ไอ้ชิงคนขี้) -
ไอ้ซาร์สกิน


พวกนี้สิ โดนด่าแบบร่วมสมัย smile.gif

Comment

Comment:

Tweet


ชินกับคำว่าสัตว์มากๆ...เพราะฟังเพื่อนๆผู้ชายเรียกกันแทนชื่อไปแล้ว...5
#1 by Gratai...Ka!!! At 2005-10-16 20:08,