2005/Nov/11

----Starting Story----

เริ่มแรกเมื่อคุณเริ่มเกม ก็จะมีให้เลือกเพศ โดยข้างบนเป็นชาย ตัวเลือกล่างเป็นหญิง และต่อไปก็จะมีการตั้งเวลา และนาทีโดยปกติจะเป็น 10 และ 00 ตัวเลขหน้าคือชั่วโมง ตัวเลขหลังคือ นาที หลังจากนั้นก็จะให้ตั้งชื่อตัวละครของคุณเอง

Wakaba Town

หลังจากที่คุณตั้งชื่อตัวละครของคุณเสร็จแล้ว คุณจะเริ่มเกมอยู่ข้างบนบ้านให้เดินลงมายังชั้นล่างแล้วแม่ก็จะให้ Pocket Gear ไว้สำหรับดูเวลา,ดู

แผนที่,โทรศัพท์,วิทยุ แล้วแม่ก็จะถามวันว่าวันนี้วันอะไร ให้เลือกวันไหนก็ได้ตามใจ เริ่มวันอาทิตย์กดขึ้นจะเป็นวันจันทร์ อังคาร พุธ...ตามลำดับ จากนั้นออกไปยัง Dr. Utsugi's Lab ซึ่งอยู่ทางข้างบน เพื่อไปรับ โปเกมอนก็จะมี 3 ชนิด โดยมอนสเตอร์ที่เราได้จะมี LV เริ่มต้นที่ LV.5 ซึ่งสามารถเลือกได้ชนิดเดียวคือ

- 152.Chicolita จิโกริต้า; โปเกมอนพืช

- 155.Hinorashi ฮิโนอาราชิ; โปเกมอนไฟ

- 158.Waninoko วานิโนโกะ; โปเกมอนน้ำ

หลังจากเลือกแล้ว ด็อกเตอร์ก็จะอธิบายเครื่องมือสำหรับเพิ่ม พลังชีวิต (HP) ของโปเกมอนซึ่งจะพบอยู่ในโปเกมอนเซ็นเตอร์ (PC)ก่อนออกจากบ้านก็จะมีคนให้ยาใส่แผลไว้สำหรับเพิ่มเลือด หลังจากนั้นก็ไปยังเมืองถัดไปที่อยู่ทางทิศตะวันตก

Yoshino City

เมื่อมาถึงเมืองนี้คุยกับคนแก่หน้าเมืองแล้วเขาจะพาดูรอบเมืองและให้Map Card ทำให้ดูแผนที่จากPocket Gearได้ คุณสามารถเข้า Shop ซื้อของได้แต่ยังไม่ส่ามารถซื้อ มอนสเตอร์บอลได้ตอนนี้ หลังจากนั้นขึ้นไปทางเหนือแต่จะเจอคนสองคนกำลังสู้กันอยู่อย่างสนุกสนาน หลังจากนั้นแล้วเราขึ้นไปทางข้างบนขวาก็จะเจอบ้านของ Professor Oak (Dr. Oak) ด็อกเตอร์จะเดินเข้ามาคุยกับคุณ และจะให้สมุดบันทึกโปเกมอนไว้สำหรับดูโปเกมอนที่เคยเจอมาแล้วเมื่อออกจากบ้าน Dr. Utsugi ก็จะโทรศัพท์มาบอกให้เรากลับไปยังเมือง Wakaba Town (เมืองแรก) ระหว่างทางจะเจอกับคู่แข่งซึ่งเขาได้ขโมยโปเกมอนมาจาก Dr. Utsugi's Lab ซึ่งเขาจะเลือกโปเกมอนที่แข็งแกร่งกว่าคุณ

ให้เราเก็บเลเวลมอนสเตอร์เราให้ถึง 10 ซะก่อนค่อยสู้ เมื่อสู้กับเขาเสร็จแล้วให้กลับไปยังบ้าน Dr. Utsugi เมื่อเข้าไปแล้วจะเจอด็อกเตอร์อยู่กับตำรวจ คุยกับ Dr. Utsugi Dr.จะเล่าว่าคู่แข่งของเราเนี่ย ขโมยPokemonจากที่นี่ไป(เคยสังเกตไหม ตั้งแต่ต้นเกมแล้วคู่แข่งเราจะอยู่หลัง สถานีวิจัย)แล้วตำรวจก็จะถามชื่อคู่แข่งของเรา เราก็ตั้งชื่อ ก่อนที่จะออกมาจะมีคนให้มอนสเตอร์บอลมา 5 ลูก(คราวนี้เราสามารถซื้อ มอนสเตอร์บอลได้แล้ว) ก่อนออกจากเมืองให้ไปคุยกับแม่ของเราก่อน แม่จะบอกว่าจะเก็บเงินส่วนหนึ่งของเราจากการสู้ หมายความว่าอะไร หมายความว่าเวลาเราสู้กับใคร เงินส่วนหนึ่งจะถูกเก็บกับแม่ เราสามารถนำเงินของเราไปถอน-ฝากได้ ออกมาจากเมืองก็จะมีคนมาสอนวิธีจับโปเกมอนป่าเขาหลังจากนั้นให้เราขึ้นเหนือไปยังที่ๆมีคนเคยต่อสู้กันตอนนี้เขาไปแล้วให้เราเดินไปยังเมืองต่อไป

Kikyou City

เมื่อเข้ามาถึงเมืองอย่าพึ่งสู้กับยิมเพราะข้างในยิมมีเทรนเนอร์เก่งพอสมควรให้เราเดินขึ้นไปข้างบนเพื่อไปยังตึกที่ชื่อว่า หอคอยมาดาซิโบมิ ซึ่งในนั้นจะเจอกับเทรนเนอร์ใช้โปเกมอนพืชชื่อว่า มาดาซิโบมิ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่เหมาะสำหรับการเก็บเลเวลก่อนสู้ ชั้นบนสุดจะเจอคู่แข่งสู้กับนักบวชแล้วคู่แข่งจะหายไป เสร็จแล้วให้สู้กับนักบวชเมื่อชนะแล้วเราจะได้ HM05 ซึ่งเป็นท่า Flash ไว้ติดให้โปเกมอนไฟฟ้า คราวนี้ให้เราเพิ่ม HP เพื่อเตรียมตัวไปสู้กับหัวหน้ายิม ซึ่งในยิมนี้จะใช้โปเกมอนจำพวกนก หลังจากสู้กับหัวหน้ายิมชนะแล้ว จะได้ วาสะแมชีน 31 จากนั้นให้เราเข้าไปที่Pokemon Center แล้วคุยกับคนที่อยู่ข้างๆจุดเพิ่มเลือดแล้วเขาจะให้ ไข่ Togepi (เราต้องเอา ถ้าไม่เอาไปต่อไม่ได้) ซึ่งไข่Togepi จะแตกได้โดยเดินประมาณ 2000 ก้าว จากนั้นให้เราเดินลงไปทางใต้ของยิมแล้วเลี้ยวเข้าบ้านทางซ้าย จนถึงถ้ำแต่จะมี 2 ถ้ำ ให้เราเดินขึ้นเข้าทางถ้ำบนเมื่อเข้าไปแล้วก็จะมีปริศนารูป Kabuto ซึ่งจะมีความสำคัญในภายหลัง ให้เราต่อให้เสร็จสมบูรณ์แล้วจะมีทางลับซึ่งเราจะตกลงไปข้างในนั้นจะมีโปเกมอนประหลาดชื่อว่า อันนอน ซึ่งจะมีหลายรูปแบบมากแต่ในสมุดบันทึกจะบันทึกรูปแบบเดียวแต่ถ้าเราจับมันรูปแบบไหน มันก็จะเป็นรูปนั้นตลอด เมื่อเราเดินขึ้นบันไดผ่านถ้ำ Kabuto แล้วให้เดินทะลุบ้านไปทางขวา แล้วลงมาเรื่อยๆจนถึง PC ให้เข้าไปคุยกับคนข้างในซึ่งใส่ชุดตกปลาอยู่แล้วเขาจะให้เบ็ดไว้ตกปลา คราวนี้เราลงมาเข้าถ้ำที่อยู่ข้างล่างเมื่อผ่านถ้ำแล้วเราก็จะมาถึงอีกเมืองหนึ่ง

Hiwada Town

เมื่อมาถึงแล้วเราก็จะเจอกับพวกร็อคเก้ตอยู่เต็มเมืองไปหมด ให้เราเดินเข้าไปยังบ้านที่อยู่ข้างบนซ้ายซึ่งเมื่อเราคุยกับเขาแล้วเขาจะวิ่งออกนอกบ้าน คราวนี้ให้เราออกไปข้างนอกบ้านเพื่อเข้าไปยังบ่อน้ำ ยาด้อน ซึ่งอยู่ที่ทางเข้าเมืองทางขวา ให้เราสู้กับเทรนเนอร์ข้างในทั้งหมดจำนวน 3 คน แล้วเมืองก็จะปลอดภัยจากพวกร็อคเก้ตซึ่งตอนนี้เราสามารถเข้ายิมได้แล้ว ภายในยิมนี้จะเป็นยิมจำพวกแมลง เมื่อเราชนะแล้วให้เดินทางไปทางทิศตะวันตกแต่ก่อนที่เราจะเดินเข้าบ้านเข้าเราจะเจอกับคู่แข่งซึ่งเมื่อเราชนะแล้วให้เราเข้าบ้านทางซ้ายเพื่อเป็นทางผ่านไปยังป่า

ป่า Ubame

เมื่อเราเข้ามาแล้วจะเห็นนกอยู่ทางขวาให้เราไล่ตามนกไปโดยวิธีไล่นกนั้นถ้าจะให้มันไปข้างล่างเราก็คุยกับนกข้างบน ถ้าจะให้ไปทางซ้ายก็คุยกับนกทางด้านขวา จนนกไปหายังผู้คุมป่าคุยกับผู้คุมป่าที่อยู่ทางซ้ายแล้วเขาจะให้ HM01 เพื่อไว้ใช้ในการตัดต้นไม้ที่ขวางทางอยู่ ให้เราตัดต้นไม้ที่ขวางอยู่นั้นแล้วขึ้นไปตามทางเรื่อยๆก็จะพบทางออกจากป่าพอเราออกจากป่าแล้วให้ขึ้นไปข้างบนแต่ก่อนถึงเมืองจะเจอบ้านอยู่ทางขวาซึ่งเขารับเลี้ยงโปเกมอน เราสามารถฝากเขาได้เพื่อเก็บ Level แต่จะเสียเงินตอนถอนเป็นค่าธรรมเนียมการฝาก 100 เยนและค่าที่ Pokemon Level UP เลเวลละ 100 เยน คราวนี้ก็มุ่งหน้าเข้าเมืองถัดไปได้เลย

Kogane City

พอมาถึงเมืองนี้แล้วให้ไปเอาจักรยานก่อนเลยดีกว่า ซึ่งอยู่ข้างๆ Shop แต่ต้องขึ้นข้างบนอ้อมข้างหลัง Shop ลงมา เมื่อเข้าซอยนั้นไปแล้วเราลงไปยังบ้านหลังสุดท้ายแล้วคุยกับคนขาย แล้วเขาจะให้จักรยานเรา เมื่อได้จักรยานแล้วให้เราไปบ้านที่อยู่ข้างๆ PC เข้าไปจะเป็นทางทะลุไปอีกบ้านหนึ่งซึ่งอยู่ข้างบนระหว่างทางจะเจอของชื่อว่า Coin Case ซึ่งอยู่ในบอลโดยมีไว้สำหรับเก็บเหรียญที่แลกใน Game Center ไว้เล่นใน Slot หรือ Card ใน Game Center พอได้แล้วให้เรามาปราบหัวหน้ายิมต่อซึ่งเมื่อชนะยิมแล้วให้เราไปบ้านข้างๆยิมที่อยู่ทางขวาบ้านข้างบน คุยกับคนข้างในแล้วจะได้ฝักบัวเซนิงาเมะ แต่ก่อนออกจากเมืองให้ไปทางซ้ายเพื่อเข้าไปยังตึกที่สูงๆเพื่อไปเอา Radio Card พอเข้าไปแล้วให้เราเข้าไปคุยกับคนที่เคานท์เตอร์คนขวาสุดแล้วเขาจะถามว่าเราจะตอบคำถามไหม ให้เราเลือกตอบคำถามซึ่งจะมีอยู่ 5 ข้อ โดยให้เราตอบ ใช่,ใช่,ไม่ใช่,ใช่,ไม่ใช่ ตามลำดับแล้วเขาจะให้ Radio Card ไว้ฟังวิทยุได้โดยกด Start แล้วเลือก Pocket Gear ก็จะปรากฎรูปวิทยุเพิ่มขึ้นมา เมื่อได้เรียบร้อยให้เราขึ้นไปทางข้างบนเพื่อออกจากเมือง เมื่อขึ้นไปถึงบ้านข้างบนสุดแล้วจะมีทางไป 2 ทางคือเข้าบ้านซึ่งทะลุไปยังสวนสาธารณแล้วออกทางขวา หรือว่าให้เดินไปทางขวาโดยเมื่อเดินสุดแล้วทางข้างบนจะมีต้นไม้ขวางอยู่ให้เราใช้ท่าตัดต้นไม้แล้วเดินผ่านเข้าไปจนถึงต้นไม้แล้วให้คุยกับต้นไม้แล้วก็จะมีข้อความถามว่าจะรดน้ำไหมถ้าตอบว่าใช่ก็จะสู้กับต้นไม้ซึ่งเป็นธาตุหิน (เราสามารถจับได้) เมื่อเราชนะแล้วเราสามรถไปได้ 2 ทาง คือ ทางขวาไปยัง เมือง Kikyou (ยิม1) ส่วนทางซ้ายไปยังเมือง Enju ถ้าเราไปทางKikyouแล้วคุยกับคนอ้วนนั้นเขาจะให้ Wasa 08 ซึ่งเป็นท่าระเบิดหิน เมื่อได้แล้วให้ไปทางเมือง Enju ต่อ

Enju City

เมื่อมาถึงเมืองนี้ให้สู้กับยิมได้เลย หัวหน้ายิมใช้โปเกมอนประเภทผีแต่ก่อนจะไปถึงหัวหน้ายิมจะมีเส้นทางเดินสีดำซึ่งจะมีทางเดินอยู่เพียงทางเดียวถ้าเดินผิดจะกลับไปเริ่มต้นใหม่ เมื่อเราเดินผ่านแล้วจนชนะหัวหน้ายิมแล้วให้เราขึ้นไปข้างบนสุดบ้านหลังซ้ายสุดเข้าไป จะเจอมินากิเข้าไปต่อจะเจอคู่แข่ง คราวนี้เขาจะมีโปเกมอน Ghost เพิ่มมาอีกตัวเมื่อชนะแล้วอาจจะเดินสำรวจในนั้นก็ได้โดยจะเห็นว่ามีก้อนหินอยู่ซึ่งไม่ใช่ก้อนหินธรร